Các mô hình kinh doanh thời trang phổ biến

Bạn đam mê thời trang và mong muốn kinh doanh trong lĩnh vực đang hấp dẫn này? Hãy cùng tìm hiểu các mô hình phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh thời trang.

Thiết kế thời trang

Mô hình này gần như một mô hình “trọn gói” từ việc thiết kế chính sản phẩm có thương hiệu riêng của mình, sau đó là quảng bá sản phẩm và cuối cùng là phân phối. Do vậy có thể nói đây là mô hình tiêu biểu có từ lâu đời, vận hành nó có thể tốn kém thời gian và chi phí.

Tuy nhiên nó lại có tiềm năng vì xu hướng người tiêu dùng đã qua thời kỳ “đủ ăn đủ mặc,” bây giờ họ muốn được mặc đẹp và có phong cách riêng. Các thương hiệu có thiết kế riêng vì thế sẽ là đối tượng mà người tiêu dùng hướng tới.

Gia công

Mô hình này nhằm tiết kiệm các chi phí về quảng cáo, marketing, quản lý và vận hành các cửa hàng, v.v.. Theo đó các đơn vị doanh nghiệp này sẽ chỉ cần tập trung nguồn lực vào nhân công, máy móc và kỹ thuật để có sản xuất đáp ứng số lượng lớn các đơn hàng đến từ nhiều đối tác, từ doanh nghiệp thiết kế thời trang ở trên cho đến các đối tác chuyên kinh doanh sỉ lẻ.

Nhập khẩu & Phân phối độc quyền

Tận dụng uy tín và thương hiệu đã có từ những tên tuổi, mô hình này chính là những cá nhân hay tổ chức có tiềm lực đứng ra làm người mua trung gian với số lượng lớn từ những thương hiệu nổi tiếng, như trở thành nhà phân phối của Uniqlo, sau đó bán lại cho người tiêu dùng cá nhân/doanh nghiệp nhỏ khác. Đây cũng có thể là bước đi đầu tiên bớt rủi ro để có thể tạo đà phát triển hình thành những dòng sản phẩm riêng của mình.

Bên cạnh 03 mô hình chính ở trên, kinh doanh thời trang còn nhiều phân khúc khác mà bạn có thể tìm hiểu trên trang chúng tôi.